Hồng Kông vinh danh 20 công ty thực phẩm có công nghệ truy xuất nguồn gốc tiên tiến

Ngày 23 tháng 8 năm 2019 – Hiệp hội GS1 Hồng Kông (GS1 HK) đã tổ chức Diễn đàn An toàn thực phẩm 2019 với chủ đề “Công nghệ, Đổi mới và An toàn thực phẩm” thu hút hơn 300 doanh nghiệp, đối tượng liên quan trong ngành thực phẩm để trao đổi ý tưởng về cách tận dụng vốn về đổi mới và công nghệ nhằm cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc và tăng cường an toàn thực phẩm.
Bà Lau Lee Kwan, Vivian, JP, Giám đốc Cơ quan Vệ sinh môi trường & Thực phẩm được mời làm Khách mời Danh dự, bà Erica Ng, JP, Phó thư ký phụ trách về Thực phẩm và Sức khỏe (Thực phẩm) 2 và ông Peter Shiu Ka-fai, Ủy viên Hội đồng Lập pháp và Phó chủ tịch ban An toàn thực phẩm và Vệ sinh môi trường cũng tham gia với tư cách là Người trao giải. Đại diện của Trung tâm An toàn thực phẩm (CFS) công bố việc Cổng thông tin thương mại thực phẩm sẽ được ra mắt vào cuối năm nay để tăng cường kiểm soát nhập khẩu và tạo thuận lợi cho thương mại thực phẩm, mà GS1 HK sẽ hỗ trợ.

Lễ trao giải thưởng cho Chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm chất lượng 2019 cũng đã được tổ chức với 20 công ty được vinh  danh là đơn vị đã thể hiện sự xuất sắc trong thực hành an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

(Trong ảnh từ trái sang phải) Bà Erica Ng, Phó thư ký Thực phẩm và Sức khỏe (Thực phẩm) 2; bà Anna Lin, Giám đốc điều hành (CEO) của GS1 Hồng Kông; bà Vivian Lau, Giám đốc Cơ quan Vệ sinh môi trường & Thực phẩm; ông Peter Shiu, Ủy viên Hội đồng Lập pháp và Phó chủ tịch Ban An toàn thực phẩm và Vệ sinh môi trường và bà May Chung, thành viên Hội đồng cố vấn lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) Hồng Kông của GS1 HK và Tổng giám đốc của Công ty Nestlé Hong Kong Limited tại Diễn đàn An toàn thực phẩm 201995% tổng nguồn cung thực phẩm ở Hồng Kông được nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới. Sự phức tạp ngày càng tăng của chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu làm tăng thêm rủi ro cho vệ sinh và an toàn thực phẩm ở Hồng Kông. Do đó, công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy an toàn thực phẩm. Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn An toàn thực phẩm 2019, bà Vivian Lau nhấn mạnh: “Cơ quan Vệ sinh môi trường và thực phẩm và Trung tâm An toàn thực phẩm cam kết nắm bắt công nghệ đổi mới để cải thiện việc cung cấp dịch vụ công cộng. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với mọi người trong ngành thực phẩm để nâng cao mức độ an toàn thực phẩm.
Trung tâm An toàn thực phẩm hiện đang nỗ lực hết sức để phát triển và cải tiến hệ thống công nghệ thông tin của mình để đạt được hiệu quả tốt hơn và tìm kiếm những cải tiến trong các chức năng, bao gồm kiểm soát thực phẩm được nhập khẩu, giám sát, quản lý sự cố thực phẩm và truy xuất nguồn gốc”.Tại Diễn đàn, ông Tse Lai Chi, Giám đốc của Trung tâm An toàn thực phẩm đã cho biết chi tiết về Cổng thông tin thương mại thực phẩm” sắp ra mắt vào cuối năm nay. Cổng thông tin có thể quản lý các vấn đề từ xử lý các ứng dụng về nhập khẩu thực phẩm đến ban hành các hướng dẫn kiểm tra thực phẩm và sắp xếp việc lấy mẫu bằng phương pháp điện tử.Với chức năng là có lợi cho cả cơ quan quản lý lẫn công ty kinh doanh thực phẩm, Cổng thông tin cho phép các thương nhân nộp đơn đăng ký và kiểm tra trạng thái mọi lúc, mọi nơi mà không cần giao tiếp với từng bộ phận của chính quyền, giúp giảm thời gian và chi phí vận hành. Cơ sở dữ liệu đầy đủ và toàn diện của cổng thông tin giúp cơ quan có thẩm quyền theo dõi bất kỳ nguồn cung cấp thực phẩm nào một cách nhanh chóng và chính xác hơn, củng cố hoạt động quản lý rủi ro và thực hiện kiểm soát thiệt hại tốt hơn. Cổng thông tin này là một phần của hệ thống Cửa sổ Thương mại của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông. Đây sẽ là ki-ốt trực tuyến một cửa của Chính quyền dành cho khai báo thương mại và làm thủ tục thông quan.

GS1 HK sẽ hợp tác với Trung tâm An toàn thực phẩm và kết hợp các nền tảng của mình với Cổng thông tin, mang lại hiệu quả cao hơn cho các hoạt động của Trung tâm An toàn thực phẩm và tạo điều kiện cho việc triển khai thương mại.

Các doanh nghiệp cam kết nâng cao tính minh bạch của chuỗi cung ứng thực phẩm 

Phiên bản lần thứ 5 của Chương trình Truy xuất nguồn gốc thực phẩm chất lượng đánh dấu thành tích của 20 công ty liên quan đến thực phẩm, trong đó có 7 công ty tham gia trong 5 năm liên tiếp. Tất cả đều góp phần nâng cao mức độ an toàn thực phẩm địa phương, thúc đẩy tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị thực phẩm và khả năng hiển thị hoạt động. Phiên bản này cũng cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ các quan điểm của ngành và khách hàng. (Xem Phụ lục I để biết đầy đủ danh sách người chiến thắng).

Đề án được thiết kế để giúp các công ty dịch vụ thực phẩm và thực phẩm địa phương tăng cường khả năng theo dõi chuỗi cung ứng, và áp dụng một cách hiệu quả các tiêu chuẩn quốc tế cho hệ thống quản lý thực phẩm của họ, từ đó tăng cường niềm tin của người tiêu dùng. Giải thưởng Kim cương, Vàng và Bạc được trao cho các công ty được công nhận dựa trên kết quả kiểm toán.

Đề cập đến đề án này, bà Anna Lin, CEO của GS1 HK phát biểu: “Xin chúc mừng tất cả những người chiến thắng dự án này, đặc biệt là những người đã giành được”Giải thưởng 5 năm liên tiếp”. Họ đã thể hiện những nỗ lực và cam kết lâu dài trong việc duy trì việc theo dõi thực phẩm. Tôi hy vọng mọi thành viên trong ngành sẽ tăng cường các biện pháp truy xuất nguồn gốc của họ, không chỉ để đáp ứng các yêu cầu theo quy định, mà còn giúp phản ứng một cách hiệu quả với các sự cố và tăng niềm tin của người tiêu dùng đối với các thương hiệu”.

Bà May Chung, Chủ tịch Hội đồng tư vấn ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống Hồng Kông của GS1 HK và Tổng giám đốc của Nestlé Hong Kong Ltd., đã nhắc lại quan điểm của mình và cho biết thêm: “Tôi tin chắc rằng, đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung, vì vậy điều quan trọng là tất cả các bên liên quan trong cộng đồng cần thúc đẩy quan hệ đối tác chặt chẽ hơn nhằm giảm thiểu rủi ro trong an toàn thực phẩm, đẩy mạnh đổi mới công nghệ. Hội đồng quản trị của chúng tôi mong muốn kết hợp với các bên hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và ăn uống F & B chặt chẽ hơn nhằm nâng cao chuỗi cung ứng thực phẩm và tiêu chuẩn an toàn, tạo sự khác biệt cho Hồng Kông”.

Phụ lục I –

Danh sách công ty thắng cuộc (theo thứ tự bảng chữ cái) 

Giải Kim Cương

Café de Coral Holdings Ltd.

FrieslandCampina (HK) Limited

Hop Hing Oils & Fats (HK) Ltd.

Maxim’s Caterers Ltd. (Cũng được” Giải thưởng 5 năm liên tiếp “)

Nestlé Hong Kong Ltd.

Sims Trading Co. Ltd. (Cũng được” Giải thưởng 5 năm liên tiếp “)

Swire Coca-Cola HK (Cũng được” Giải thưởng 5 năm liên tiếp “)

Tsit Wing International Holdings Ltd. (Cũng được trao “Giải thưởng 5 năm liên tiếp “)

Vitasoy International Holdings Ltd.

Wyeth Nutrition Hong Kong (Cũng được trao “Giải thưởng 5 năm liên tiếp”)

Giải Vàng

AEON Stores (HK) Co. Ltd. (Cũng được trao “Giải thưởng 5 năm liên tiếp”)

DCH Food Mart

DCH Logistics Co. Ltd. (Cũng được trao “Giải thưởng 5 năm liên tiếp”)

Lorence & Co. Ltd.

Sun Fat Heung Food Products Ltd.

Tai Luen Coffee Co. Ltd. (New Join)

Tong Shun Hing Poultry (HK) Co. Ltd.

Giải Bạc

Aquaculture Technologies Asia Ltd.

New Food Era Co. Ltd. (New Join)

Rich Harvest Agricultural Produce Ltd.

Thông tin về GS1 Hồng Kông

Được Phòng thương mại Hồng Kông thành lập vào năm 1989, GS1 Hồng Kông là hiệp hội thành viên tại Hồng Kông của GS1®, tổ chức tiêu chuẩn phi lợi nhuận, phát triển và thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu cho doanh nghiệp, nhằm xác định một cách độc đáo, nắm bắt chính xác và tự động chia sẻ thông tin quan trọng về sản phẩm, địa điểm và tài sản. Tổ chức này có trụ sở tại Brussels, Bỉ và có hơn 110 hiệp hội địa phương tại 150 quốc gia.

Nhiệm vụ của GS1 Hồng Kông là tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và nâng cao hiệu quả, an toàn, xác thực và bền vững trên nhiều lĩnh vực và tạo điều kiện kết nối thương mại thông qua việc cung cấp đầy đủ các nền tảng, giải pháp và dịch vụ dựa trên các tiêu chuẩn toàn cầu của GS ®. GS1 Hồng Kông cung cấp một nền tảng đáng tin cậy cho dữ liệu chính xác, có thể chia sẻ, có thể tìm kiếm và liên kết. Tiêu chuẩn EPC của GS1 Hồng Kông đặt nền tảng cho Internet vạn vật (IoT), cung cấp năng lượng cho các dịch vụ và ứng dụng dựa trên IoT. GS1 Hồng Kông giúp ngành công nghiệp đáp ứng những thách thức của thương mại đa kênh và tạo ra trải nghiệm khách hàng liền mạch. Bằng cách tham gia với cộng đồng của các đối tác thương mại, tổ chức công nghiệp, chính phủ và nhà cung cấp công nghệ, GS1 Hồng Kông đang thúc đẩy hệ sinh thái hợp tác và hướng tới “Kinh doanh thông minh hơn, Cuộc sống tốt hơn”.

Hiện tại, GS1 Hồng Kông có khoảng 8.000 công ty thành viên trong gần 20 lĩnh vực bao gồm hàng tiêu dùng bán lẻ, thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, y tế, may mặc, logistics, thông tin, công nghệ…

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.gs1hk.org.

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *